วันอังคารที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2556

เรียนแต่งตาแบบผู้เชี่ยวชาญที่ MTI ค่ะ

เขียนโดย ปัณณธร เจริญหลาย ที่ 06:19

EYE EXPERT แต่งตาแบบผู้เชี่ยวชาญ

มีสอนที่เดียวค่ะ สามารถไปเรียนกันได้นะคะที่ MTI ของเค้าดีจริงค่ะ รับรองผลเลย ^___^


หวัดดีจ้าสาว ๆ พี่กลับมาอีกแล้ว หลังจากห่างหายไปนานเกิ๊นนน 55555 ไม่ค่อยมีเวลาอัพบล็อกเลย มัวแต่ไปทำงานเก็บเงินอยู่ 5555 แต่วันนี้ลูกชายไปนอนบ้านคุณย่า เอาซักหน่อย เดี๋ยวลืมวิชา เล่าเลยนะคะไม่ช้าละ เสียเวลา เข้าเรื่องโลด

นิดไปเรียนแต่ตาคอร์ส eye expert ที่ mti มาค่ะ ต้องขอขอบคุณสามีที่รักอย่างมาก ที่เป็นผู้สนับสนุนหลักส่งเสียภรรยาไปเรียนเพิ่มเติมครั้งนี้ น่ารักมากกกกกก ขอบคุณมากนะคะ ซึ้งใจ คือตัวนิดเองหลังจากจบจากเรียนแต่งหน้าและเข้ามาอยู่บนเส้นทางสาย makeup artist แล้ว ก็เหมือนโดนเสกคาถา อยู่เฉยไม่เป็น อะไรที่เราทำได้ไม่ดีก็สรรหาไปเรียนเพิ่มเติมเพื่อมาพัฒนาฝีมือให้ดียิ่งขึ้น คอร์สนี้เน้นที่แต่งตาอย่างเดียวค่ะ เรียน 2 วัน สอบ 1 วัน สนนค่าใช้จ่ายก็ 6,500.- มีสอนอะไรบ้าง วันแรกสอนแต่งตากลมและ smokey eye วันที่ 2 แต่ง gramourous eye กับ funky eye ค่ะ วันสอบจะสอบ smokey ช่วงเช้า ช่วงบ่ายก็ให้เลือกเอาจะเอา funky หรือ gramourous ค่ะ

วันที่ 1
เรียนแต่งตากลมและ smokey eye วันนี้สาว ๆ มาเรียนกันทั้งหมด 10 คน อาจารย์มัมเป็นอาจารย์ผู้สอนทฟษฎีและสาธิต ช่วงบ่ายอาจารย์มัมกับอาจารย์นัทเป็นผู้สอนภาคปฏิบัติลงรายตัว ตาต่อตาเลยค่ะ กรุ๊บที่เรียนหน้าตาดีทั้งอาจารย์และลูกศิษย์ยกคลาส 555555 ซุปตาร์มากันเต็มห้องทั้งพี่อั้มและพี่อุ๋ม อิอิ 

ช่วงทฤษฎี อาจารย์จะสอนเกี่ยวกับดวงตา รูปแบบตาในแบบต่าง ๆ การแก้ไข และการแต่งเติมสีสัน รายละเอียดเยอะมากกกกกก บอกตรง  ๆ ว่า จำกันไม่หวาดไม่ไหว เฉพาะการแก้ไขรูปตาอย่างเดียวนี่ก็กินเวลาไปทั้งเช้าแล้ว นิดจะเขียนแบบย่อ ๆ นะคะ เอาเท่าที่จำได้ละกันเนอะ

ตาตี่ แก้ไขโดยการแต่งแบบตากลมหรือ smokey ซึ่งสองวิธีนี้คือวิธีเดียวกัน เพียงแต่ smokey จะแต่งให้ฟุ้งและเบลอชอบเหมือนกลุ่มควันมากกว่า และสามารถแต่งได้ทุกสีไม่จำเป็นว่าต้องเป็นสีเข้ม และหลีกเลี่ยงการแต่งตาด้วยสีที่มีชิมเมอร์เยอะ ๆ เพราะมันจะทำให้ตาเล็กลงไปอีก กรีดตาให้เส้นหนา ๆ เน้นไลน์เนอร์ชัด ๆ สามารถใช้ไลน์เนอร์สีขาวเขียนเพิ่มใต้ตาได้ 

ตาลึก ตารูปแบบนี้ให้แต้มสีที่เป็นชิมเมอร์ตรงกลางตา เพื่อลดความลึกของตา

ตาโปน เก็บสีที่เป็นชิมเมอร์เขากรุไปเลยยยย ใช้ไม่ได้เด็ดขาด

ตาตก เวลากรีดไลน์เนอร์ให้กรีดยกขึ้นช่วงหางตาที่ตก กรีดยกสูง ๆ เลยยิ่งดี และปลายตาให้ใช้สีเข้ม ๆ

ตาชี้ กรีดไลน์เนอร์ลงล่าง หรือระดับดวงตา กดหางตาลงต่ำและเน้นหางตาล่างให้หนา เพื่อช่วยให้ดูว่าตาไม่ชี้ขึ้น

จำได้เท่านี้อ่ะ 55555555 เดี่ยวเขียน ๆ ไปอาจนึกมาได้อีก จะแทรกเป็นระยะ ๆ ที่นึกได้ละกันนะคะ 55555 ตายละ อายยยจัง

อันนี้เป็นรูปที่อาจารย์สอนค่ะ
แต่งแป๊บเดียวเอง สวยสมบูรณ์ละ นางแบบตาลึก อาจารย์จึงใช้สีที่มีชิมเมอร์ลงตรงกลางตาเพื่อแก้ไขความลึกให้ดูน้อยลง และตามีมิตขึ้นจ้าช่วงปฏิบัติ รองพื้นเตรียมผิวไว้ ถึงแม้คอร์สนี้จะเรียนแค่ตา แต่ overall ต้องสมบูรณ์ (ถ้ามีเวลาทำ อิอิ) ครูจะให้จับคู่แต่งกันไปค่ะ นิดจับได้เป็นกลุ่ม 3 คน เพราะมีพี่ 1 คนพานางแบบมาแต่งเอง จับฉลากได้พี่กบ กับพี่ปุ้ย สวยทั้งคู่ สบาย ๆ 555555 ยังไงความสวยของพี่ก็ช่วยไว้ได้เสมอ ครูให้แต่งแบบตากลมก่อน ซึ่งการแต่งแบบตากลมก็คือ สีเข้มสุดอยู่ชิดเปลือกตา และระบายสีอ่อนฟุ้งขึ้นด้านบนเปลือกตา ค่อย ๆ เบลนจนสวย เทคนิคการเบลนให้ขอบเบลอสวยงามคือ ใช้พู่กันแตะแป้งพัฟเล็กน้อย เกลี่ยให้ขอบไม่เป็นขอบชัดเจน เหมือนค่อย ๆ ใช้ยางลบลบเอาน่ะค่ะ ลบจนไม่เป็นเส้นชัด ๆ ถึงสวย เบลนช่วงสีแต่ละสีให้เสมอกันไม่เป็นขอบ โดยใช้พู่กันหัวกลม เบลนสีเข้มไปอ่อนให้เสมอกันไม่มีขั้น ด้านบนเปลือตาจะเป็นสีอ่อนสุดและต้องฟุ้ง ๆ เบลอ ๆ ชิดขอบตาจะเป็นสีเข้มสุดและลงสีหนัก ๆ ได้เต็มที่เล้ยยย ตาล่างให้เขียนขอบตา เขียนยาวมาทั้งตา แล้วใช้สีเดียวกันกับสีตาที่เข้มสุดไล้เส้นต่อเนื่องลงมาด้วยนะคะ นิดทำเสร็จแล้วก็ได้แบบฉะนี้เน้อ ตาพี่กบส้วยสวยค่ะ
แต่งตาแบบ smokey eye
แต่งตากลมเสร็จอาจารย์เดินตรวจผลงาน ติชมและแนะแนวทางและแก้ไขให้ ในกรณีที่มันดูไม่ได้ หรือนักเรียนทำปแล้วไม่สวย (ซึ่งอาจารย์แก้ให้ทุกคน 5555) เราก็ลงสีเข้มขึ้นค่ะ วันนี้อาจารย์ให้เลือกใช้สีน้ำเงิน เทา และดำ ไล่ขึ้นไปเลย ฟุ้งขึ้นไปให้สวย จะทำตาแบบนี้ให้สวย เราต้องอาศัยฝึกเบลนสีมาก ๆ ค่ะ เพราะตรงขอบตาที่ชิดกับคิ้ว ถ้าฟุ้งมากก็จะยิ่งสวยมาก เหมือนควันไฟจาง ๆ สีที่เข้มสุดจะอยู่ชิดขอบตานะคะ ไล่จากสีเข้มไปหาอ่อนค่ะ ใช้พู่กันหัวกลมค่อย ๆ เบลนค่ะ หมุนวน ๆ ไปเรื่อย ๆ มันจะนวลขึ้นเอง การทำตาแบบนี้สามารถทำแบบวีเชพได้นะคะ ถ้ารูปตาเล็กต้องการให้ตายาวขึ้น แต่ถ้าตาตี่เล็กแนะนำรูปแบบตากลมค่ะ จะทำให้ตาสวยขึ้นมากจริง ๆ 

ไล่สีบนเปลือกตาเสร็จ ที่ขอบตาล่างให้เขียนด้วยดินสอหรือไลน์เนอร์แบบเจลค่ะ เขียนเส้นใหญ่ได้เลย แล้วฟุ้งให้สวยด้วยสีฝุ่น กดทับและเบลนลงมาเบา ๆ อีกรอบ เพื่อให้ตาฟุ้งเหมือนข้างบนค่ะ ผลงานที่ฝึกวันนั้นเป็นแบบนี้จ้า (พี่กบหน้าคล้าย ๆ อั้มพัชราภาเลยค่ะ สวยเชียว)วันที่ 2 แต่งตาแบบ gramourous eye และ funky eye
รูปแบบการแต่งตาของ gramourous eye คือ การแต่งตาแบบหรูหรา ดูดีมีชาติตระกูล แต่งน้อยแต่ได้มาก สวย เนี๊ยบ สะอาด วิธีแต่งก็แสนง่ายแต่ทำยาก 55555 เพราะสิ่งสำคัญในการแต่งตารูปแบบนี้คือ เน้นการแก้ไขตาเป็นหลัก เราต้องโชว์ตาเต็ม ๆ นิยมแต่งให้เจ้าสาว เพราะดวงตาจะแลดูมีมิติและไม่มากเกินงาม อาจารย์สอนทฤษฎีและสาธิตให้ดูตอนเช้า บ่ายเราจัดการเอง ไม่ได้รูปที่อาจารย์สาธิตไว้ด้วยค่ะ ลืม 55555 เลยไม่มีโชว์เลย เสียดาย วันนี้เป็นครูข้าวตูกับครูพี่นัทเป็นคนสอนค่ะ ครูปาดกันคนละทีสองที สวยยย เริ่ด หนูอยากเก่งแบบครูบ้าง ฮือ ๆ มองตาตะลึงตึงตึง 

ปฏิบัติ
ก็จับคู่กันเหมือนเดิม จริง ๆ นิดจับได้กลุ่ม 3 คนอีกแล้ว 55555 แต่เพื่อนในคลาสคนนึงที่ได้คู่กับคุณป้าที่นิดมาแต่งด้วยกันตอนหลังยุ่งอยู่ คุณป้าเลยมาแต่งกับนิดแทน แต่งผู้สูงวัยก็ได้ความรู้ไปหลายอย่างนะคะ ตาคนแก่จะแต่งยากกว่า เพราะมีรอยเหี่ยวย่นและหนังตาตกมาก แก้ไขได้ด้วยการติดสติ๊กเกอร์ยกหนังตา แต่ถ้าติดแล้วไม่ช่วย ไม่ต้องติดค่ะ ใช้สีและการแต่งตาช่วยเอา แต่วันนี้ที่นิดเรียนไม่ได้แก้ไขเท่าไหร่ค่ะ เอาหลักที่เรียนมาหัดก่อน แก้ไขไว้เพิ่มเติมเอา 55555 แต่พอครูเดินมา บอกให้นิดแก้ไขเลยจ๊ะ ครูบอกว่าตรงนี้นะตาบวม เอาสีเข้มเน้นลงไป เฉดดิ้งน่ะจำได้ไหม เพิ่งรู้วันนี้ว่า ตาก็ต้องเฉดดิ้งไฮไลต์นะคะ ไม่ใช่แค่หน้า ตาก็ต้องมีเงาไม่ใช่สักแต่ระบาย ๆ ไป ไล่สีแบบเข้ม กลาง อ่อน ทั้งกระบอกตา ครูทำให้ดู พยายามจำให้ได้มากที่สุด กลับมาบ้านนิดก็มาละเลงบนตาตัวเอง เพื่อฝึกและฝึกค่ะ คุณป้าบอกว่าสวยดีลูก ให้กำลังใจกัน 5555 คุณป้าก็แต่งนิดสวยนะคะ ผลัดกันชม แต่สวยจริงค่ะ แต่งเสร็จนิดไปดูคอนเสิร์ตต่อเลย ไม่ล้างออกด้วย อิอิ
มาต่อด้วย funky eye กันค่ะ เจิดมาก สีสันแสบทรวง ช้อบชอบค่ะ
ตอนเห็นครูพี่นัทแต่ง คิดในใจ โหหหหหหห อยากทำแบบนี้บ้าง 555 ไม่ได้ใช้ในชีวิตประจำวัน เลยอยากแต่งเยอะ ๆ แต่เวลาจำกัด เพราะต้องไปต่อ วันนั้นเลยรีบไม่ได้แต่งคิ้วสี ๆ เลย 

การแต่งตารูปแบบนี้เราต้องเน้นสีสันนะคะ แต่จะใช้สีไหน ให้เลือกคู่สีดี ๆ เดี๋ยวเน่า อย่างเช่นสีคู่ตรงข้ามกันจะเอามารวมกันก็ไม่ต้องเบลน ระบายจัดกันคม ๆ ไปเลย แต่อย่าลืมว่า ตาคนไทยไม่เฉี่ยวไม่มีกระดูกชัดเจนแบบฝรั่ง เราควรเบลนสีตาให้เข้ากันก่อนจะสวยกว่า จะดูมีมิติและไม่แบนทั้งตา และสีที่นำมาใช้ขอสีพิกเม้นท์แน่น ๆ เนื้อสีชัด ๆ ก่อนเราจะลงมือละเลงสี ให้วาดโครงขึ้นมาก่อนแล้วเลือกสีเอา จุดที่ควรสว่างเช่นโหนกคิ้วก็ให้เอาสีสว่างมาทา อย่าเอาสีเข้มมาทา เดี๋ยวมันแลดูเป็นสัตว์ประหลาด นิดแต่งออกมาก็ได้ประมาณนี้ค่ะ ครูมาดูแล้วบอกว่า ผ่าน อิอิ สีสวยไม่เป็นเอเลี่ยน ใช้ได้ละ ก่อนลงมือทำงานครูให้ sketch แบบก่อนนะคะ เราจะได้ไม่หลงว่าเราทำสีอะไรบ้าง เน้นตาแล้ว ปากกับแก้มก็อย่าไปยุ่งมากนะคะ เอาเบา ๆ พอดี ๆ ค่ะ เดี๋ยวแย่งซีนตาไปหมด ขนตาปลอมติดแบบแปลก ๆ ได้นะคะ แต่อย่ายาวและเยอะมากค่ะ เดี๋ยวไปบังเมคอัพตาที่เราบรรจงเล่นซะหมดค่ะ

สิ่งสำคัญในการแต่งตาทุกรูปแบบคือความบาลานส์ค่ะ ต้องเสมอและเท่ากันทั้งสองข้าง แต่งเสร็จเดินออกมาดูไกล ๆ ด้วยนะคะ เช็คให้ดีค่ะ ก่อนจบงานวันสอบ
เราต้องหานางแบบมา 1 คนค่ะ ไปลากรุ่นน้องที่รักมาอีกแล้ว 5555 น้องเค้าสวยอ่ะ แต่งนิดเดียวน้องช่วยได้เยอะ อิอิ ครูให้สอบ 2 ตาค่ะ คือแต่งแบบสโกกี้และตอนบ่ายเลือกเอาจะเอาฟังกี้หรือกลามัวลัส นิดเลือกอย่างหลัง เพราะไม่มีสีพาเลตตาแรง ๆ ตลอดการเรียนนิดต้องขอบพระคุณพี่กบ เพื่อนร่วมคลาสมากมาย เพราะนิดยืมของพี่เค้าตลอด หลายอย่างเลย 555555 พี่กบก็สุดแสนใจดี วันสอบจริง นิดยังยืมอีก หน้าไม่อายนะเธอ 5555 

ตลอด 3 วันที่ได้เรียนเรื่องการแต่งตามา นิดได้เทคนิคกลับบ้านมาเยอะมาก รู้อะไรตั้งเยอะที่ยังไม่รู้ ได้ลงมือแต่งจริงจังโดยมีอาจารย์ประกบและลงมือทำให้ดู แก้ไขให้ตอนเราทำไม่ได้ สอนกันตัวต่อตัวตาต่อตาเลยค่ะ และเพื่อน ๆ ร่วมคลาสก็น่ารักมากกกกกันทุกคน คุยกันหนุกหนาน เรียนแบบไม่มีความกังวลเลย เมาท์กันกระจาย 55555 คุณครูก็น่ารักมาก ๆ ค่ะ ทำให้การเรียนไม่เครียดเลย สอนได้เข้าใจและละเอียดถี่ถ้วนมาก ทำไม่ได้ ถาม ถามปุ๊บ ลงมือทำให้ดูปั๊บ สุดยอดเลย
ขอบคุณพระเจ้ามาก ๆ ค่ะ ที่นำสิ่งดี ๆ ให้กับนิดเสมอ มีความสุขจริง ๆ 

สาว ๆ ท่านใดสนใจไปเรียนก็สอบถามไปที่ MTI นะคะ ขอให้มีความสุขกับการแต่งหน้าจ้าาาาา บ้ายบาย

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

พูดคุยกับนิดได้ที่นี่จ้า

 

Nitto sohappy makeup artist Copyright © 2012 Design by Antonia Sundrani Vinte e poucos